Thực hư thông tin 752 căn Aqua City không đủ điều kiện bán

1788 Lượt xem

Liên quan đến việc Sở Xây dựng Đồng Nai có công văn hủy văn bản công nhận 752 căn biệt thự thuộc phân khu I và V dự án Aqua City đủ điều kiện kinh doanh bất động sản do chưa được các tổ chức tín dụng cam kết bảo lãnh tài chính, Novaland đã chính thức thông tin phản hồi.

Ngày 15/11, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà đã ký ban hành văn bản huỷ công nhận 752 căn thuộc dự án Aqua City của Novaland đủ điều kiện bán. Vậy 752 căn không đủ điều kiện bán đang nằm ở phân khu nào của dự án Aqua City? Lý do gì không đủ điều kiện mở bán. Hãy cùng chúng tôi cập nhật trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân dự án Aqua City không đủ điều kiện mở bán

Ngày 15/11, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà đã ký ban hành văn bản số 3859/SXD-QLN-TTBĐS gửi Công ty TNHH Thành phố Aqua về việc huỷ bỏ văn bản 6544 ngày 4/12/2020 và văn bản 4700 ngày 28/12/2021 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City, xã Long Hưng, TP Biên Hoà.

Cụ thể, về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City do Công ty TNHH Thành phố Aqua làm chủ đầu tư với số lượng nhà ở hình thành trong tương lai là 752 căn, Sở Xây dựng đã ban hành các văn bản 6544 và 4700.

du-an-aqua-city
Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai gửi Công ty TNHH Thành phố Aqua về việc huỷ bỏ công nhận đủ điều kiện mở bán 752 căn thuộc dự án Aqua City

Trên cơ sở nội dung văn bản số 6544 và hồ sơ do Công ty TNHH Thành phố Aqua City cung cấp thì Công ty mới chỉ mới được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) - chi nhánh Sài Gòn có văn bản cam kết xem xét cấp tín dụng.

Theo Sở Xây dựng, việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City phải được PVCombank - nhánh Sài Gòn bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật về ngân hàng; hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được giao cho bên mua và không vượt quá thời gian, tiến độ thực hiện dự án.

Đồng thời, Công ty TNHH Thành phố Aqua phải có trách nhiệm thông báo cho Sở Xây dựng được biết trong trường hợp: "…Trường hợp không được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam-chi nhánh Sài Gòn ký hợp đồng bảo lãnh…".

Nhưng Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam-chi nhánh Sài Gòn cho biết "Kể từ ngày được cấp cam kết cấp tín dụng đến nay, Công ty TNHH Thành phố Aqua chưa cung cấp hồ sơ để Pvcombank thực hiện thẩm định, đánh giá, xét duyệt cấp tín dụng. Vì vậy, bằng công văn này Pvcombank xác nhận hiện nay phía ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH Thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I + V thuộc dự án Aqua City".

Vị trí 752 căn Aqua City không đủ điều kiện mở bán nằm ở đâu?

Theo thông báo thì 752 căn Aqua City nằm ở phân khu I và V, cụ thể như sau:

PHÂN KHU I
THE SUITE/ SUN HARBOR 2
PHÂN KHU V
THE VALENCIA/ RIVER PARK 2
 • Triển khai tháng 5/2019
 • Diện tích 21ha
 • Vị trí mặt tiền đường Hương Lộ 2
 • Sản phẩm: 351 căn nhà phố, 45 căn shophouse; 82 căn biệt thự song lập; 43 căn biệt thự đơn lập
 • Triển khai tháng 3/2020
 • Diện tích: 64.5ha
 • Vị trí: trục đường chính Nam Cao
 • Dự kiến bàn giao: Quý I/2023
 • Sản phẩm: 460 lô sản phẩm bao gồm nhà phố, biệt thự song lập, đơn lập & shophouse

Novaland nói gì về 752 căn ở Aqua City không đủ điều kiện mở bán

Phía Novaland cho biết công ty và Ngân hàng PVCombank đã ký kết Thỏa thuận cấp bảo lãnh. VIệc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.

“Đến nay chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 670 căn, trong đó phân khu I có 171 căn đã thi công hoàn chỉnh theo cam kết với khách hàng (đạt tỉ lệ 100%), phân khu V hiện đã hoàn thiện 535/581 căn (đạt tỉ lệ 92%). Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật hiện đã hoàn thành 100%. Công ty đang chuẩn bị mời khách hàng nhận bàn giao theo đúng tiến độ cam kết tại Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng" – vị đại diện chủ đầu tư nêu rõ.

Đồng thời, vị này nhấn mạnh, việc hủy các thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua ở thời điểm gây tâm lý hoang mang cho hơn 600 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán cũng như những khách hàng chuẩn bị ký hợp đồng với chủ đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản nhiều khó khăn như hiện nay.

du-an-aqua-city
Thực tế, các phân khu của dự án Aqua City đã thi công hoàn chỉnh với tỉ lệ hoàn thành trên 92%

Vậy thông tin Aqua City không đủ điều kiện mở bán có đúng không?

Để làm rõ các nội dung này, chiều ngày 16/11, PV báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ ông Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên ông Hà chưa đưa ra phản hồi.
Liên quan đến vấn đề này, PV trao đổi với Ls Lê Ngô Trung – Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết: Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản có quy định rõ về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai khi được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng 2 điều kiện gồm:

 • Thứ nhất, phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; và
 • Thứ hai, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Đồng thời, tại Điều 56 Luật này cũng quy định về việc “chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”, và “Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua”.

Có thể thấy, trong trường hợp này tồn tại hai vấn đề:

 • Một là, trách nhiệm của Sở Xây dựng phải ban hành văn bản thông báo về việc dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nếu chủ đầu tư đáp ứng các giấy tờ về quyền sử dụng đất và hồ sơ thiết kế, nghiệm thu công trình theo từng trường hợp. Do đó, việc cơ quan chức năng hủy văn bản về “dự án đủ điều kiện mở bán” với lý do được viện dẫn không dựa trên quy định cụ thể của pháp luật là chưa phù hợp. Điều này dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên tham gia ký kết chuyển nhượng (bao gồm khách hàng đã giao kết hợp đồng và nhận nhà), và thiệt hại cũng có thể xảy ra với chủ đầu tư.
 • Hai là, trách nhiệm của bản thân chủ đầu tư phải có được hợp đồng bảo lãnh tài chính với ngân hàng thương mại trước khi ký kết với khách hàng, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua khi chủ đầu tư không đảm bảo về tiến độ như thỏa thuận. Việc chủ đầu tư không thực hiện theo quy định pháp luật sẽ đối diện với các chế tài tương ứng (nếu có). Hai vấn đề này hoàn toàn độc lập với nhau.

Như vậy, Sở Xây dựng Đồng Nai hủy công nhận đủ điều kiện mở bán 752 căn nhà dự án Aqua City cũng có thể là thiếu căn cứ bởi Luật không quy định “Hợp đồng bảo lãnh” là điều kiện để cấp phép mở bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Chúng tôi sẽ sớm cập nhật thông tin mới nhất đến khách hàng!

Bài viết khác
Chat ngay
Gọi
Hotline - Zalo
Đăng ký nhận
báo giá tháng 09/2023